Nỗ lực xây dựng lại tất cả từ đống đổ nát của gia đình nhà Kerbs sau thảm hoạ cháy rừng Bobcat

 

Gia đình Krebs xây dựng lại cuộc sống sau trận cháy rừng kinh hoàng ở bên ngoài Roundup, Montana với sự hỗ trợ từ Goal Zero và Trung tâm Dịch vụ Khẩn cấp & Thảm họa Hạt Musselshell.

Tính riêng trong năm 2020, đã có gần 60.000 vụ cháy rừng ở Mỹ thiêu rụi khoảng 10 triệu mẫu Anh (khoảng 4 triệu ha). Vào tháng 9 năm ngoái, đám cháy BobCat khởi phát ngay bên ngoài Roundup, Montana nhanh chóng lan ra và trở nên không thể kiểm soát. Gia đình Krebs là những người đầu tiên báo cáo về vụ cháy và chỉ trong vài phút ngọn lửa đã thiêu rụi gần như tất cả những gì họ đã dành nhiều năm để xây dựng. Giám đốc Dịch vụ Khẩn cấp & Thảm họa địa phương, Andrew Harper, đã liên hệ với Goal Zero để giúp đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các gia đình bị ảnh hưởng bởi đám cháy. Trong mùa hè này, chúng tôi đã đến Montana để nghe kể lại câu chuyện của gia đình Krebs và tìm hiểu cách sản phẩm của chúng tôi đã giúp xây dựng lại vùng nông thôn này.

Cuộc sống ở vùng nông thôn Montana diễn biến theo một nhịp độ rất khác. Đối với gia đình Krebs, đó chính xác là thứ họ đang tìm kiếm. Sau thời gian ở California và Coast Guard Base ở Kodiak, Alaska, họ đã tìm thấy một số khu vực gần Roundup, Montana và quyết định đến sống tạm bằng lều và cabin trong khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình.

Gia đình nhà Krebs.

Doug Krebs chia sẻ: “Chúng tôi sống trong lều trong hai năm trong khi xây dựng cabin, chúng tôi là những kẻ điên rồ đến từ California sống trong lều”.

Trong những năm tiếp theo tại Montana, gia đình nhà Krebs đã phải quen với việc sống hoàn toàn không sử dụng điện năng bằng cách hoàn thành công việc trên cabin của họ, làm đất, chăn nuôi và làm vườn. 

Vào ngày 2 tháng 9 năm 2020 khi xảy ra vụ cháy, June Krebs và con gái Colleen Gomez của cô đều đang làm các công việc hàng ngày trong khi Doug và Dakota, con trai lớn của họ, đang ở trong thị trấn. June hồi tưởng lại – “Tôi đang giặt giũ trong nhà, rồi khi bước ra ngoài và nghĩ mùi đó giống như khói mới bốc lên từ đám cháy. Sau đó, tôi lên một chiếc ATV để đi lên đường và nhìn xem làn khói chỉ có một màu đen tuyền, tôi nghĩ đó là điềm chẳng lành, rồi quay lại đây và tìm cách gọi cho sở cứu hỏa”. 

Khi khói ngày càng dày đặc hơn, các loài động vật bỏ chạy để tự bảo vệ mình. Các vật dụng có giá trị và nhu yếu phẩm của họ được nhét hết vào xe cộ khi June và Colleen vội vã di tản. Những cơn gió thổi mạnh, làm ngọn lửa bùng phát nhanh chóng. Trong vòng một giờ, hầu hết mọi thứ họ dày công xây dựng đã biến mất.

“Bạn không thể nhìn thấy từ nhà ra xe bởi vì có rất nhiều khói. Những con chó hoảng loạn và chúng chỉ … (June ngập ngừng) chẳng ai biết chúng đã đi đâu” – June kể lại trong bàng hoàng.

Ngọn lửa bắt đầu xé toạc cabin và đốt cháy những ngọn cỏ khô nguồn thức ăn chính cho gia súc của họ. Bình chứa khí propan phát nổ. Các phương tiện đã bốc cháy và khối động cơ của chúng bị hóa lỏng dưới sức nóng dữ dội.

Đến chiều tối, ngọn lửa đã đi qua khu vực của họ. Tuy nhiên, thứ được gọi là Đám cháy BobCat vẫn tiếp tục trên đường nuốt chửng 30.000 mẫu Anh (khoảng 12ha) khác trong suốt tháng tiếp theo.

 

Trong vài ngày sau đó, gia đình nhà Krebs được phép trở lại khu vực của họ để lấy lại những gì họ còn có thể. Do vẫn chưa có nhà, họ dựng lều như trước đây. Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa đông, bạn bè và gia đình với các xe kéo du lịch đến thăm nhà Krebs để sống trong khi họ bắt đầu xây dựng lại mọi thứ mà họ đã mất.

Thảm họa cháy tại Motana
Hiện trường còn lại sau vụ cháy.
Những gì còn sót lại sau vụ cháy rừng

Khi đám cháy diễn ra, Andrew Harper – Giám đốc Dịch vụ Khẩn cấp & Thảm họa Hạt Musselshell và cũng là khách hàng thân thiết của Goal Zero, đã điều phối các nguồn lực cho các đội cứu hỏa bắt đầu làm việc để hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

Khi tình hình của Vụ cháy BobCat giảm xuống, Harper chuyển trọng tâm của mình để đảm bảo những gia đình mất nhà, có những thứ cần thiết để vượt qua những tháng tới. Sau khi liên hệ với Goal Zero, ông ấy đã đảm bảo rằng gia đình nhà Krebs sẽ có đủ nguồn năng lượng để giữ cho những thứ thiết yếu hoạt động như cách họ sống và làm việc trước đây.

Tấm quang năng Goal Zero

Hiện tại, mười tháng sau vụ cháy BobCat, Harper hiện là Giám đốc Chương trình Thảm họa của Hội Chữ thập Đỏ ở phía Đông Montana. Ông đã và đang phát triển và thử nghiệm một cách triển khai nhanh các trạm liên lạc di động để giúp tăng hiệu quả và khả năng phối hợp trong các trường hợp khẩn cấp. Với nguồn điện di động do Goal Zero cung cấp, internet vệ tinh và các giải pháp kỹ thuật khác, ông tin rằng họ sẽ được trang bị tốt hơn để phục vụ cộng đồng khi họ cần nhất.

Gia đình Krebs hiện đã đổ móng mới cho cabin của họ và họ đang trong quá trình thu thập gỗ để bắt đầu xây dựng cabin mới. 

Doug nói: “Chúng tôi biết không phải là vấn đề ‘nếu’ [hỏa hoạn] xảy ra, mà là khi nào”. 

Doug nhún vai kèm một nụ cười. “Tháng Sáu đã theo tôi nhiều năm để sửa sang lại ngôi nhà và đó là những gì chúng tôi đang làm”.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.