RENAN OZTURK | GOAL ZERO &amp THE GHOST ABOVE

“Nó như một cuộc chiến sống còn, tình trạng tương tự như khi xảy ra các trận lốc xoáy lịch sử đã xoá sổ toàn bộ khu trại trên núi.”

Renan Ozturk

Đại sứ thương hiệu – nhà leo núi nổi tiếng thế giới Renan Ozturk đã đưa thiết bị Goal Zero vào thử nghiệm với điều kiện khắc nghiệt trong hành trình của mình tại đỉnh Everest.

Khi đại sứ thương hiệu Goal Zero, cũng là vận động viên leo núi dày dặn kinh nghiệm và nhiếp ảnh gia Renan Ozturk của National Geographic tham gia nhiệm vụ khám phá một trong những bí ẩn lâu đời nhất của Everest, anh ấy biết mình sẽ cần mang theo các nguồn điện di động bền, dễ dàng sạc và khối lượng nhẹ. Cuộc thám hiểm không chỉ cần sự hỗ trợ bởi một số lượng lớn các thiết bị nhỏ mà bên cạnh đó còn nhiều chiếc máy bay không người lái ngốn điện để ghi lại những cảnh quay ngoạn mục trên không trong “vùng tử thần” 8.000 mét, và sau đó tài liệu của Renan về chuyến đi vào mùa xuân năm 2020 được dựng như một bộ phim. May mắn thay, anh biết thiết bị Goal Zero sẽ đáp ứng được thách thức năng lượng cho cuộc thám hiểm này.

The Ghost Above là câu chuyện đẹp đầy ám ảnh về chuyến đi của Ozturk và các đồng nghiệp leo núi tìm kiếm thi thể đã mất của Andrew “Sandy” Irvine, người đã biến mất và chưa xác định được nơi an nghỉ cuối cùng cùng với nhà thám hiểm người Anh George Mallory khi cả hai nỗ lực leo tới đỉnh núi vào năm 1924. Irvine được đồn đoán là người đã nắm giữ chiếc máy ảnh lưu giữ bằng chứng rằng họ đã đạt đến đỉnh cao nhất của cuộc hành trình nhiều thập kỷ trước Hillary.

Trong suốt câu chuyện của mình, The Ghost Above kể về cuộc phiêu lưu 45 ngày khi cả nhóm di chuyển từ trại căn cứ đến trại căn cứ tiên tiến và cuối cùng lên đến đỉnh ở độ cao 29.045 feet. Bên cạnh đó, Ozturk cũng kể lại cách thiết bị Goal Zero hỗ trợ nhóm của anh ấy trên từng bước đường.

“Càng lên cao, chúng tôi sẽ lựa chọn sử dụng thiết bị Goal Zero càng nhỏ và nhẹ hơn. Thiết lập trại căn cứ tiên tiến chính của chúng tôi là các tấm cứng Boulder lớn được kết nối với Yeti 1500x, sau đó ghép nối với Nomad 50 và Nomad 10 với Sherpa 100AC và PD để leo cao hơn trên núi. Khi lên đến trên cùng chúng tôi sử dụng Venture với trọng lượng rất nhẹ và không sử dụng tấm quang năng vì nó đã có gần 40 lần sử dụng không ngừng.”

Ozturk kể lại một cơn bão nghiêm trọng đã quét vào Trại căn cứ nâng cao với gió giật mạnh, xé toạc lều trại và phá hủy bất cứ những gì không chắc chắn. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt cũng là một phần của việc chinh phục một đỉnh núi như Everest, nhưng cơn bão này lại đặc biệt đáng sợ. Và mặc dù bị nứt do gió lốc, các tấm pin mặt trời của Goal Zero Boulder vẫn cung cấp năng lượng thiết yếu cho nhóm.

“Nó như một cuộc chiến sống còn, tình trạng tương tự như khi xảy ra các trận lốc xoáy lịch sử đã xoá sổ toàn bộ khu trại trên núi. Các tấm Boulder lớn nhất của chúng tôi đã bị hất tung và vỡ kính bên ngoài, thứ mà trước đây tôi chưa từng thấy xảy ra. Việc chúng vẫn tiếp tục hoạt động không chỉ giúp chúng tôi có cơ hội được tiếp tục kể câu chuyện này mà còn là một minh chứng về cấu tạo chắc chắn như của máy bay ném bom”.

Mặc dù nhóm không thành công trong việc khám phá thi thể Irvine, nhưng những bài học mà Everest mang đến cũng rất sâu sắc. Cảnh quay của Ozturk ghi lại cả vẻ hùng vĩ tuyệt vời của đỉnh núi cao nhất thế giới và sự căng thẳng khi cố gắng tạo ra trải nghiệm bền vững trong bối cảnh thương mại hóa ngày càng tăng trên Everest. Như Renan kể trong The Ghost Above, anh phải vật lộn để bước đi cẩn thận trong những không gian linh thiêng, tập trung kể những câu chuyện quan trọng và hạn chế nói đến những tác động về cảnh quan và con người.

“Mỗi lần bấm và chụp đều ‘đắt giá’ bằng cả sinh lực bản thân khi bạn ở trên độ cao đó và mỗi một chút năng lượng thu được từ mặt trời đều rất quý giá. Cảm ơn gia đình GZ rất nhiều vì đã hỗ trợ cho chuyến đi này! Xem “The Ghost Above” trên YouTube để biết thêm nhiều hơn nhé.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.