Những điều cần biết khi lắp đặt và sử dụng năng lượng mặt trời

Đầu tư vào năng lượng mặt trời đã và đang trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu về cung cấp điện năng tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và hộ gia đình trong những năm gần đây. 

Tuy nhiên, để phần nào tìm hiểu rõ hơn chi phí, hiệu năng cũng như hiệu quả tối ưu nhất cho việc lắp đặt giàn năng lượng mặt trời. Bạn có thể tham khảo qua một số lưu ý dưới đây cùng tôi nhé!

 

   1.Xác định nhu cầu và lựa chọn công suất phù hợp 

Việc đầu tiên bạn cần xác định được lượng điện tiêu thụ trong 1 năm của gia đình để có thể lựa chọn công suất phù hợp nhất. 

Bạn có thể kiểm tra lượng tiêu trung bình hằng tháng của gia đình qua hóa đơn tiền điện. Sau đó tổng hợp lại để có mức tiêu thụ trung bình hằng năm nhằm lựa chọn công suất phù hợp.

Thông thường những tháng nắng sản xuất nhiều hơn những tháng mưa. Một hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp có sẽ tỷ lệ lựa chọn mức công suất sản sinh đủ năng lượng để cắt giảm mức tiêu thụ điện ở mức cao.

   2.Lựa chọn không gian để lắp đặt

 

Tấm Năng Lượng Mặt Trời, Sưởi, Năng Lượng Tái Tạo, solar pannel, tấm quang năng, lựa chọn tấm quang năng phù hợp, Lắp đặt dàn năng lượng mặt trời (Nguồn:Pixabay)

Hãy kiểm tra lại diện tích mái nhà của bạn, điều này là rất quan trọng vì cần xác định được diện tích khả dụng trên mái nhà từ đó xác định hướng cụ thể để chuẩn bị cho việc lắp đặt. 

Với bước này bạn có thể vẽ tay lại diện tích mái nhà hoặc dùng công cụ kỹ thuật hơn như Google SketchUp để hỗ trợ. 

   3.Kiểm soát năng lượng mặt trời từ tấm pin có thể tạo ra 

Tấm quang năng, Mái Nhà, Năng Lượng Mặt Trời, Phát ĐiệnDàn năng lượng mặt trời (Nguồn:Pixabay)

Để tính toán được lượng điện tạo ra từ các hệ thống điện mặt trời bạn có thể sử dụng máy tính năng lượng mặt trời PV Watts hoặc nhờ đội thi công chuyên nghiệp sử dụng phần mềm PVSYST chuyên dụng để tính toán cân đối lượng điện năng tạo ra trong năm. Tốt nhất vẫn sẽ là sử dụng tối đa chúng.

  4.Chọn tấm quang năng thích hợp

Sẽ có rất nhiều loại tấm quang năng đến từ các thương hiệu khác trên thị trường hiện nay. Vì lẽ đó dựa trên nhu cầu, mục đích sử dụng, ngân sách,.. bạn có thể chọn cho mình một loại tấm quang năng phù hợp nhất. 

Một lưu ý nhỏ khi lựa chọn tấm quang năng là phải phù hợp với các thông số hiện tại và điện áp đầu ra của biến tần để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

solar pannel, tấm quang năng, lựa chọn tấm quang năng phù hợp, tấm quang năng Boulder, goal zero yeti

Tấm quang năng (Nguồn: Goal Zero)

  5.Lựa chọn công nghệ biến tần và phụ kiện hệ thống lắp 

Để tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn công nghệ biến tần phù hợp. Trên thực tế, đối với năng lượng mặt trời hiện nay có rất nhiều dạng biến tần khác nhau như: biến tần chuỗi, biến tần tối ưu, biến tần vi mô,… bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ đội thi công chuyên nghiệp để có tư vấn và chọn bộ biến tần phù hợp nhất. 

Ngoài ra, phụ kiện hệ thống lắp cũng sẽ là một phần chi phí cần được lưu ý. Bạn có thể cân nhắc một mức chi phù hợp với ngân sách của bạn nhưng vẫn cần nhớ là bộ khung này sẽ chịu trách nhiệm giữ các pin trên máy nhà trong suốt nhiều năm và để tránh các thiệt hại về sau bạn vẫn luôn nên lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

 6.Lưu ý đến các vật cản

Hãy bắt đầu lưu tâm đến các vật cản xung quanh khu vực lắp đặt giàn năng lượng mặt trời của bạn. Vì nếu các vật cản có thể đổ bóng râm sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng tạo ra năng lượng của tấm quang năng. Bên cạnh đó, các cây cao trong điều kiện thời tiết mưa bão khắc nghiệt cũng sẽ là mối nguy hại cho hệ thống. 

Bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng để tính góc đổ bóng nhầm chọn được hướng lắp phù hợp nhất.

solar pannel, tấm quang năng, lựa chọn tấm quang năng phù hợp, tấm quang năng BoulderLắp đặt tấm quang năng (Nguồn: Goal Zero)

  7.Chọn nhà thầu uy tín

Nhà thầu uy tín sẽ cung cấp được một dịch vụ tốt và các hậu mãi lâu dài khi lắp đặt, bảo trì. Việc lựa chọn được một nhà thầu uy tín cũng sẽ đem đến yên tâm cho bạn khi đầu tư vào một năng lượng mặt trời giá trị cao.

Hy vọng là sau bài viết này, chúng ta có thể tìm hiểu được những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt và sử dụng năng lượng mặt trời. Ngoài ra bạn cũng thể tham khảo thêm các sản phẩm về năng lượng mặt trời của Goal Zero tại https://goalzerovietnam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.