LUKE SMITHWICK VÀ CHUYẾN THÁM HIỂM TRÊN DÃY HIMALAYA

Luke Smithwick, vận động viên trượt tuyết và là đại sứ của Goal Zero, tiếp tục thực hiện dự án 

“Năm trăm đường trượt tuyết trên dãy Himalaya”

Chuyến thám hiểm của Luke Smithwick trên dãy Himalaya  (Nguồn: Goalzero.com)

Tại Pakistan Karakoram (hay Khách Lạt Côn Luân) có hơn 4.000 đỉnh núi cao trên 6000 mét so với mực nước biển. Đó là một thế giới rộng lớn, một ngôi nhà chung của những đỉnh núi cao sừng sững. Những ngọn núi này trải dài qua ba nước là Pakistan, Trung Quốc và Ấn Độ. Trong hơn 10 năm qua, tôi đã thực hiện một số chuyến đi mạo hiểm vào vùng phụ này của dãy Himalaya, nhưng đây sẽ là cú hích lớn đầu tiên của tôi tại khu vực này. Xuyên suốt 4 tháng vừa qua, tôi đã tìm kiếm nhiều địa điểm trượt tuyết khác nhau ở bốn khu vực của Pakistan Karakoram là: Shimshal, Nagar, Hunza và Skardu. Mỗi khu vực đều có những đặc điểm riêng, địa vật học và cư dân của riêng mình. Sau khi lựa chọn, tôi quyết định bắt đầu trượt tuyết vào tháng 4 vì đây là lúc băng tuyết ổn định nhất. Chọn địa hình dốc hơn và thử thách hơn trong những tháng mùa Đông có nghĩa là phải đối mặt với nhiều vấn đề về tuyết lở hơn.

Câu chuyện trên cũng là một phần của HIMALAYA 500, dự án mà tôi tạo ra để thực hiện năm trăm đường trượt tuyết trên dãy Himalaya. Tôi đã bắt đầu dự án vào năm 2010 và sắp hoàn thành được một nửa chặng đường. Mục tiêu của dự án là làm nổi bật sự đa dạng về văn hóa, địa chất và khí hậu tuyết trong dãy Himalaya Vĩ Đại dài 1500 dặm. Trận đấu ở Pakistan Karakoram này cũng sẽ không phải là điều gì quá phi thường.

Khi chúng tôi tìm hiểu về bốn khu vực riêng biệt là Shimshal, Nagar, Hunza và Skardu, chúng tôi đã nhận thấy rằng cư dân của mỗi khu vực đều nói những ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau. Ở Shimshal họ nói tiếng Wakhi, ở Nagar họ nói tiếng Burashashki, ở Skardu họ nói tiếng Balti, và ở Hunza họ nói tiếng Shina (cùng với Burashashki). Những ngôn ngữ này hoàn toàn riêng biệt và không có bất cứ mối liên hệ nào với nhau. Nhưng bốn khu vực lại cùng nằm trong phạm vi một trăm vuông được ngăn cách rõ ràng chính bởi các con sông băng và các tiểu vùng của Karakoram. Tôi thấy thật hấp dẫn khi có những nền văn hóa đặc biệt độc đáo phát triển gần nhau như vậy và tất cả là do chính những ngọn núi đã tạo nên chúng.

Cư dân khu vực Karakoram (Nguồn: Goalzero.com)

Bây giờ, hãy cùng tôi khám phá địa hình trượt tuyết. Khu vực Skardu là ngôi nhà của những người khổng lồ cao 8000m với các đỉnh núi: K2, Gasherbrum One & Two, và Broad Peak. Trong khi những đỉnh núi này có thể là địa điểm trượt tuyết hoàn hảo thì cũng sẽ có nhiều đỉnh núi phù hợp ở độ cao thấp hơn. Về phía sông băng Baltoro có chiều dài 39 dặm với các đỉnh dọc theo nó là nhiều loại đá khác nhau và khu vực hấp dẫn nhất là đơn vị plutonic Baltoro, chứa các loại đá granitoid của các tháp Trango. Với một vận động viên trượt tuyết, tôi bị thu hút bởi đá granite vì nó có xu hướng thường tạo ra những hành lang (hồ chứa nước) để trượt tuyết tuyệt vời.Các khu vực dãy Nagar và Hunza cũng có những hồ chứa đá granite, cùng với các thành tạo trầm tích. Điều khiến tôi ấn tượng về vùng Nagar và Hunza là lối sống mà cư dân ở đây đã khắc họa bên dưới những ngọn núi Karakoram đồ sộ. Những người nông dân du mục và trồng ruộng, thanh niên chăn cừu, dê vào những ngọn đồi phía trên các ngôi làng, trong khi những người khác chế biến ngũ cốc và làm len từ đàn gia súc của họ.

Thung lũng Shimshal nằm ngoài đường trượt và là nơi có một số vận động viên leo núi giỏi nhất ở Pakistan. Trong một khoảng thời gian ngắn, tôi phải trượt tuyết ở khu vực chúng tôi đã chọn trên dãy núi Ghujerab ở phía Bắc của ngôi làng. Chúng tôi đã đi bộ trong một ngày rưỡi để đặt một căn cứ cao, dốc trượt tuyết, trượt qua các bề mặt và hồ chứa ở đó trên lớp đá vôi trầm tích trong bốn ngày trước khi tôi được kéo trở lại Baltoro cho mục tiêu tiếp theo. Khi bạn đạt đến độ cao hơn ở Shimshal, bạn sẽ nhận ra  những điều thực sự đặc biệt ở đó. Tôi thích cảm giác rằng bất kể bạn ở đâu trong Karakoram, luôn luôn có nhiều điều mà bạn không ngờ tới ở chân trời xa xôi phía trước.

Hình ảnh của Luke

Hôm nay tôi đã trở lại nhà của mình ở thung lũng Teton vùng Idaho. Tôi đã đến và ở đây được 5 năm, đó cũng là nơi tôi đặt cơ sở để đào tạo và chuẩn bị cho các dự án của mình trên dãy Himalaya. Tôi đang lên kế hoạch trượt tuyết trên đỉnh cao 8000 mét ở Nepal vào tháng 9 năm 2021, đừng quên đồng hành cùng tôi trong các cập nhật tiếp theo. Điều này đánh dấu sự hoàn thành của dự án mà tôi đã bắt đầu vào tháng 4 năm 2021.

 

Để cung cấp năng lượng cho các chuyến thám hiểm gần đây nhất của tôi ở Karakoram, tôi đã sử dụng hai trong số các tấm pin mặt trời Goal Zero Nomad 100 và bốn viên pin dự phòng điện Sherpa 100AC. Tính di động là điều rất quan trọng đối với tôi và tôi thích sử dụng những bộ dự trữ năng lượng nhỏ hơn nhưng có khả năng sử dụng được cho nhiều nhu cầu trong một ngày (trái ngược với việc có một bộ dự phòng điện lớn). Các viên pin dự phòng này đã cung cấp năng lượng cho Nikon D810 full frame DSLR, Macbook Pro, DJI Mavic Pro, đèn cho nhà bếp và ăn uống, điện thoại di động, điện thoại vệ tinh, vớ sưởi (cho độ cao), đèn pha và radio hai chiều.

Luke hiện đã trở về từ Karakoram Pakistan, nơi gần đây nhất mà đội của anh đã leo thành công 8031m trên đỉnh Gasherbrum Two. Bạn có thể theo dõi tất cả cuộc phiêu lưu của Luke trên các tài khoản mạng xã hội của anh ấy, Instagram | Facebook | twitter.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.