GOAL ZERO TECH: CÁCH SẠC KHÔNG DÂY HOẠT ĐỘNG

Dịch bởi: Bích Ngọc

Bài gốc: Nhóm tác giả Goal Zero

Trong loạt bài viết “Goal Zero Tech” này, chúng tôi sẽ chia nhỏ các thuật ngữ phức tạp, theo dõi các xu hướng điện năng mới và phân tích sâu về các công nghệ tiên tiến từ đó đi vào sản xuất các giải pháp điện năng di động, năng lượng mặt trời và đèn chiếu sáng đa năng của chúng tôi.

Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách hoạt động của sạc không dây và những điều có thể bạn mong muốn khi trải nghiệm sạc không dây.

Công nghệ sạc không dây đã ra đời từ khá lâu. Trên thực tế, các kỹ sư lần đầu tiên bắt đầu thử nghiệm các hình thức sạc không dây vào cuối những năm 1800 của thế kỷ 19. Thậm chí những ai đã từng sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện đều có thể đã sử dụng công nghệ này trong chính căn nhà của họ.

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng công nghệ sạc không dây phổ biến trở lại gần đây do nó được đưa vào điện thoại thông minh – đặc biệt là iPhone của Apple.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SẠC KHÔNG DÂY

Mặc dù có rất nhiều dạng sạc không dây, nhưng được biết đến nhiều nhất là sạc cảm ứng. Sạc cảm ứng là sự truyền năng lượng qua một từ trường và được truyền giữa hai cuộn dây. Một cuộn dây tồn tại trong đế sạc, cuộn dây kia trong thiết bị của bạn.

Bất kỳ ai đã sử dụng tính năng sạc không dây cho điện thoại của họ đều có thể quen thuộc với thuật ngữ “Qi”. Qi chỉ đơn giản là tiêu chuẩn sạc đã được áp dụng rộng rãi trên các nhà sản xuất điện thoại, bao gồm cả Apple với iPhone. Loại sạc này sử dụng kỹ thuật trường gần để truyền năng lượng trong khoảng cách ngắn trong một khoảng cách giới hạn giữa các thiết bị, hầu như không có nguy cơ tiếp xúc với khí thải bức xạ, do đó, Qi lý tưởng để sạc điện thoại thông minh.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù Qi là sạc không dây, nhưng không phải tất cả sạc không dây đều là Qi. Vì vậy, không phải tất cả các thiết bị sạc không dây đều có thể sử dụng cùng một đế sạc. Ví dụ, Apple Watch, Apple AirPods và bàn chải đánh răng điện đều hỗ trợ sạc không dây nhưng không nhất thiết phải là tiêu chuẩn sạc không dây Qi.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA SẠC NHANH KHÔNG DÂY

Giống với bất kỳ công nghệ mới nào, sạc không dây có cả ưu và nhược điểm. Nhìn chung, tính năng này giúp cung cấp nguồn cho điện thoại của bạn thuận tiện hơn. Đối với nhiều người, việc loại bỏ dây khỏi trải nghiệm sạc đồng nghĩa với việc ít phụ kiện hơn và không cần thay dây sạc khi bị đứt. Để sạc điện thoại theo cách này, bạn chỉ cần điện thoại được kích hoạt và một đế sạc tích hợp sạc không dây. Ngày nay, các đế sạc không dây có sẵn nhiều tùy chọn sạc trên một số loại pin dự phòng di động — chẳng hạn như Sherpa 100AC — để thực sự trải nghiệm công nghệ không dây.

Một ưu điểm khác mà công nghệ sạc này mang lại là khả năng bảo vệ chắc chắn cho thiết bị của bạn. Ngay cả với những chiếc vỏ điện thoại tốt nhất, khả năng bảo vệ vẫn bị ảnh hưởng ở những khu vực các cổng truy cập. Sạc không dây cho phép bạn sạc qua bề mặt lên đến 4mm, bằng với độ dày của hầu hết các trường hợp điện thoại.

Do bản chất của sạc không dây, phần trăm hiệu suất luôn thấp hơn so với sạc có dây. Điều này đúng với bất kỳ biến thể nào của công nghệ và ở đây nó là một nhược điểm lớn. Sạc không dây sẽ mất nhiều thời gian hơn so với một số công nghệ sạc có dây tiên tiến hơn hiện có. Điều không thể tránh khỏi đó là khi năng lượng được truyền từ một dây bên trong đế sạc sang dây khác bên trong điện thoại của bạn, một phần năng lượng đó sẽ bị mất khi chuyển tiếp. Nói chung, công nghệ hoạt động với hiệu suất khoảng 75 – 80%. Để đạt được hiệu quả tối đa trong khi sạc, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo điện thoại của bạn được đặt đúng hướng trên đế sạc. Nếu bạn đang sạc bằng Sherpa 100AC, bạn có thể định vị thiết bị của mình trong khi xem màn hình thông tin để tìm ra hướng nào dẫn đến công suất cao nhất và do đó sạc nhanh nhất.

CÔNG NGHỆ SẠC NHANH DẪN ĐẦU

Ngoài việc sử dụng trong điện thoại thông minh, công nghệ sạc không dây có thể được tìm thấy trong các thiết bị khác nhau, từ máy tính bảng, máy tính xách tay đến xe buýt điện. Mặc dù chắc chắn có một số hạn chế đối với sạc không dây, nhưng công nghệ này đã mở ra cánh cửa cho một số ứng dụng thú vị.

Một ngày nào đó, nguồn điện ở khoảng cách xa có thể cho phép các thiết bị di động được sạc bằng cách đơn giản là đi bộ vào phòng hoặc để các phương tiện sạc giữa các điểm dừng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những tiến bộ trong lĩnh vực này để đưa vào thế hệ sản phẩm tiếp theo của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.