70 NGÀY VÀ 1000 DẶM TRONG KHU VỰC SÔNG COLORADO

By: Ben Kraushaar

“MỘT CON THUYỀN CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ BỊ LẬT!” Cody hét lên trong tiếng sóng vỗ và thác ghềnh sôi sục.

Tôi nhìn hạ lưu. Giữa vùng nước trắng dữ dội và mạnh mẽ nhất mà tôi từng thấy, một đốm nhỏ màu xanh lam nhấp nhô trong tầm mắt. Lòng nặng trĩu. Tôi đã sững sờ. Người chèo lái kinh nghiệm nhất của chúng tôi và hành khách của anh ta (một phụ nữ 70 tuổi) đang ở dưới nước, chiến đấu để giành lấy mạng sống của họ tại một trong những đoạn sông chết chóc nhất ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đã trải qua 41 ngày trong cuộc hành trình trên sông kéo dài 70 ngày – sâu trong ruột của Cataract Canyon hay còn được biết đến với cái tên Nghĩa địa của Colorado. Con sông đang hoành hành ở mức 54.000 cfs và chúng ta không thể phủ nhận được ý thích của mẹ thiên nhiên. Chúng tôi đang đi trên ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết; vinh quang và hỗn loạn.

70 Days and 1000 miles in the Colorado River Basin

Chúng tôi đã tham gia cái mà mọi người gọi là “con thuyền truyền thông”, một phần của chuyến thám hiểm sông đa ngành do Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ và Đại học Wyoming dẫn đầu. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 150 năm Chuyến thám hiểm năm 1869 của John Wesley Powell xuống sông Green và Colorado. Để ghi nhận di sản của Powell, sự hợp tác của các nhà khoa học, nhà văn, nghệ sĩ và tiếng nói từ Lưu vực sông Colorado đã bắt đầu một chuyến đi kéo dài 70 ngày, 1000 dặm xuống cùng các con sông để thăm lại di sản của Powell và hình dung lại tương lai. Với tư cách là các nhà làm phim, mục tiêu của chúng tôi là ghi lại hành trình này và giúp kể câu chuyện thời hiện đại về Lưu vực sông Colorado.

Ben Filming

Quay phim trên sông trong nhiều tháng không mệt mỏi không hề dễ dàng. Bảo vệ thiết bị sản xuất của chúng tôi khỏi các yếu tố là ưu tiên hàng đầu. Nếu chúng tôi làm hỏng thiết bị, chuyến du hành của chúng tôi sẽ kết thúc. Không quay nữa. Không có câu chuyện nào để tiếp tục nữa. Tất cả công việc khó khăn và nhiều năm lên kế hoạch của chúng tôi sẽ chẳng là gì cả. Đây có thể là một trò chơi may rủi. Ngay cả những người chèo lái kinh nghiệm nhất cũng không tránh khỏi những cú lật và có những tình huống trên sông thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Chúng tôi có đầy đủ một “production house” trên chiếc bè dài 18 ft của mình. Máy tính xách tay, ổ cứng, gimbels, micrô và 10 máy ảnh, một số trong số đó có giá trị hơn một chiếc ô tô mới. Để có năng lượng, chúng tôi đã sử dụng bốn tấm Yeti 1000 và bốn tấm Nomad 100. Máy phát điện không phải là một lựa chọn bền vững cho chuyến đi này. Không có đủ chỗ cho máy phát điện và nó sẽ quá ồn, bên cạnh đó, chúng tôi tôi không muốn đổ xăng độc vào nước. Chúng tôi hoàn toàn dựa vào ánh nắng mặt trời để giữ cho máy quay của mình hoạt động. Hệ thống điện của chúng tôi vẫn chứa các thành phần điện và dễ bị tác động bởi nhiệt độ cực cao và nước – một nhiệm vụ khó khăn nếu xét đến bản chất của cuộc hành trình.

Goal Zero Solar

Một trong số trạm phát điện của chúng tôi – Yeti 1000 – đã được lắp đặt bên trong con thuyền bị lật ở Cataract Canyon. Khi chứng kiến chiếc thuyền bị lật úp trong sóng và đập vào đá, chúng tôi hy vọng rằng những chiếc hộp khô vẫn kín nước. Điều cuối cùng chúng tôi muốn là một ngọn lửa điện trên một chiếc thuyền đang trôi xuống một con sông không khoan nhượng ở giữa hư không.

Sau nhiều lần suýt lộn, mất hai mái chèo, và gần nửa giờ chèo thuyền hỗn loạn và mệt mỏi, chúng tôi xác nhận rằng những người phải bơi lội dưới sông đã được một thuyền khác cứu. Cuối cùng chúng tôi cũng bắt kịp cái giàn bị lật đã nằm yên trong một đống xoáy đầy lũa, mảnh vụn và bọt xoáy và đoàn thám hiểm của chúng tôi tập hợp lại dưới cái nắng chói chang của sa mạc. Sau những cái ôm, những giọt nước mắt, và một số loại bia ăn mừng, chúng tôi thiết lập một lực kéo z (một hệ thống dây và ròng rọc dùng để lật thuyền) để sang phải chiếc bè nặng 2000lb. Đây sẽ là thời điểm của sự thật. Trạm phát điện của chúng tôi có còn hoạt động sau vụ lật và cuộc hành trình trong nước không? Trạm có bị xây xát gì trong hộp không hay không? Trước sự nhẹ nhõm và ngạc nhiên vô cùng của chúng tôi, chiếc hộp khô thực sự vẫn khô. Không một giọt nước nào lọt qua miếng đệm cao su.

White Water

Những người mà chúng tôi đã hỏi ý kiến về việc quay phim trong điều kiện xa xôi và hiểm trở đều nói với chúng tôi rằng hệ thống năng lượng mặt trời sẽ không hỗ trợ nhu cầu năng lượng của chúng tôi. Quay phim hàng ngày, trong 70 ngày, dù mưa hay nắng, mọi người nói rằng sẽ không có cách nào để đạt được điều đó nếu không có máy phát điện. Chúng tôi đã chứng minh họ sai. Việc thiết lập của chúng tôi hoạt động hoàn hảo và hệ thống Goal Zero là một thành phần quan trọng trong thói quen hàng ngày của chúng tôi. Chúng tôi đã quay thành công trong 70 ngày liên tục, sao lưu cảnh quay và liên tục sạc pin máy ảnh. Ngày qua ngày, từ Wyoming đến Nevada trên sông Green và Colorado, Goal Zero tiếp tục hỗ trợ hoạt động của chúng tôi.

Để tìm hiểu thêm về chuyến đi của chúng tôi và để theo dõi tiến trình của bộ phim, bạn có thể theo dõi Ben, Cody và Powell150 trên Instagram hoặc xem trang web của chuyến đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.